Những điều cần biết xoay quanh câu hỏi “Bill of Lading là gì?”

Trong chuyên chở hàng hóa thì Bill of Lading đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người không hiểu Bill of Lading là gì? Bởi thế, trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về Bill of Lading cùng các thông tin xoay quanh nó. Hãy cùng đón đọc ngay sau đây!

 

bill of lading
Tìm hiểu Bill of Lading là gì?

 

1. Hợp đồng chuyên chở

Bill of Lading là gì có khá nhiều người cảm thấy tò mò. Bill of Lading viết tắt là B/L. Có nhiều người cho rằng đây là hợp đồng giữa người bán hàng (seller) với người mua hàng (buyer).

Cũng có những người cho rằng nó là hợp đồng chuyên chở hàng hóa giữa các hãng vận tải (carrier/forwarder agent) với người gửi hành (shipper). Tuy nhiên, cả 2 thông tin này đều không chính xác. Vậy Bill of Lading là gì?

Trước hết các bạn cần hiểu rằng mẫu hợp đồng được thiết lập giữa người bán hàng (seller) với người mua hàng (buyer) là mẫu hợp đồng mua bán (sale contact).

Ngoài ra, mời bạn tham khảo dịch vụ nâng hạ hàng hóa của Đông Phú tiên tại dây: dịch vụ nâng hạ hàng hóa

Mẫu hợp đồng này được lập khi người mua xác nhận đơn hàng với người bán, cả hai bên đã cùng nhau thỏa thuận và thống nhất các điều khoản. Các điều khoản sẽ được thể hiện trên hợp đồng mua bán.

Còn giữa hãng vận tải (carrier/forwarder agent) với người gửi hành (shipper) thì cả hai sẽ thiết lập mẫu hợp đồng vận tải. Hợp đồng được lập khi người gửi hàng (shipper) xác nhận đặt hàng với hãng vận tải để vận chuyển hàng hóa từ điểm A tới điểm B, cùng các thông tin khác như thời gian, lượng hàng, trọng lượng,…

 

b/l là gì
Mẫu Bill of lading/Connaissement

 

Còn Bill of Landing hay B/L chỉ là một bằng chứng của hợp đồng chuyên chở hàng hóa được thỏa thuận giữa hàng bên hãng vận tải với bên người gửi hoặc là chủ hàng với mục đích vận chuyển hàng hóa theo đúng như các điều khoản đã ghi trong hợp đồng mua bán giữa người mua và người bán. B/L chỉ phát sinh sau khi đã có hợp đồng mua bán và yêu cầu xác nhận đặt hàng. 

Xem thêm: Vận chuyển Door to door là gì? co là viết tắt của từ gì ?

2. Biên nhận hàng hóa

Đơn vị có quyền phát hành B/L chính là các hãng vận tải. B/L được phát hàng cho người gửi hàng. Như vậy nếu các bạn thắc mắc B/L là gì thì có thể hiểu nó giống như một biên nhận chứng tỏ đã nhận hàng hóa từ người gửi hàng.

 

what is bill of lading
Mẫu biên nhận hàng hóa

 

3. Chứng từ về quyền sở hữu hàng hóa

Chứng từ về quyền sở hữu hàng hóa chứng tỏ rằng hàng hóa có thể đã được chuyển giao cho người giữ B/L. Do đó, sẽ có một số loại B/L phát sinh trong thực tế, quan trọng nhất là: 

  • Khi một mẫu B/L phát hành các bản gốc (Original) tới cho một người nhận hàng nào đó (named consignee) đã định sẵn gọi là “Straight B/L” nghĩa là vận đơn đích danh. Một Straight B/L không thể chuyển nhượng (non-negotiable hoặc non-transferable), đồng thời chỉ có người nhận hàng thì mới nhận được hàng tại nơi đến
  • Khi mẫu B/L được phát hành cho người gửi hành định sẵn (named consignee) nhưng lại không có bản gốc B/L nào thì gọi là Express B/l (Seaway B/L). đồng thời, loại B/L này cũng không thể nào chuyển nhượng được
  • Còn nếu B/L được phát hành bản gốc (Original) rồi gửi tới cho “to order”, “to order of shipper” hay là “to order of XYZ bank” thì gọi là vận đơn theo lệnh (order B/L hoặc negotiable B/L). Thêm nữa là loại B/L này thì có liên quan tới phương thức thanh toán giữa người mua và người bán

 

vận đơn là gì
Mẫu Bill of Lading Original

 

Với những thông tin trên chắc hẳn mọi người đã hiểu cơ bản về Bill of Lading là gì rồi phải không? Nói chung, khái niệm này cũng không quá phức tạp để khó hiểu.

Trong cuộc sống có lẽ bạn đã từng bắt gặp Bill of Lading nhưng lại không để ý hoặc là không biết rõ nó là gì. 

Bill of Lading đóng vai trò rất quan trọng trong vận chuyển hàng hóa khi sử dụng dịch vụ vận chuyển. Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về Bill of Lading, biên nhận hàng hóa và cả chứng từ về quyền sở hữu hàng hóa.

Sẽ còn có rất nhiều các thông tin khác nữa liên quan tới vấn đề vận chuyển hàng hóa mà chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn trong các bài viết sau. Vì vậy hãy thường xuyên truy cập website để theo dõi nhé!

Mời bạn tham khảo video dưới đây để hiểu hơn về Bill of Lading: