Hợp Đồng Gia Công Hàng Hóa Và Những Điều Cần Biết Của Các Bên Tham Gia

Hợp đồng gia công hàng hóa chính là một bản thỏa thuận giữa các bên với nhau. Khi tham gia vào hợp đồng, quyền và nghĩa vụ thực hiện như thế nào là điều mà mỗi bên cần phải nắm rõ. Vậy hợp đồng gia công là gì, quyền và nghĩa vụ liên quan ra sao, hãy cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây.

Bạn có thể xem nhanh bài viết tại đây:

 1. Hợp đồng gia công là gì ?
 2. Đặc điểm của hợp đồng gia công
 3. Phần quan trọng nhất của hợp đồng gia công
 4. Mẫu hợp đồng gia công
 5. Các loại hình gia công tại Đông Phú Tiên

1. Hợp đồng gia công là gì ? 

Hợp đồng gia công hàng hóa trong dân sự chính là một văn bản thỏa thuận giữa bên đặt gia công và bên nhận gia công. Theo đó, bên nhận gia công sẽ tiến hành các công việc cần thiết để có thể tạo nên các sản phẩm mà bên đặt gia công yêu cầu

Còn bên đặt gia công sẽ hoàn trả đầy đủ chi phí cần có, để gia công và nhận về sản phẩm theo đúng mẫu mã, kích thước, chủng loại mà mình đặt hàng.

hợp đồng gia công hàng hóa trong nước
Hợp đồng gia công là bản thỏa thuận giữa bên đặt gia công và bên nhận gia công

Vậy hợp đồng gia công hàng hóa là gì trong thương mại? Đây thực chất cũng là một bản thỏa thuận giữa hai bên tham gia –  bên nhận gia công và bên đặt gia công.

Tuy nhiên, có một điểm khác đó là bên đặt gia công sẽ cung cấp nguyên vật liệu một phần hoặc toàn bộ để tham gia sản xuất sản phẩm trong một hoặc là nhiều công đoạn. Còn bên nhận gia công trực tiếp chế tạo sản phẩm theo yêu cầu và nhận thù lao.

Có thể bạn tham khảo thêm về cách đóng pallet gỗ tại Đông Phú Tiên được thực hiện như thế nào. Tìm hiểu thêm cách đóng pallet gỗ tại đây: cách đóng pallet gỗ

Ngoài ra Đông Phú Tiên còn là đơn vị đóng thùng gỗ chuyển hàng uy tín nhất hiện nay: đóng thùng gỗ chuyển hàng

2. Đặc điểm của hợp đồng gia công

 • Thực chất là một hợp đồng song vụ: Điều này trong hợp đồng gia công hàng hóa trong nước hay quốc tế có nghĩa là cả hai bên đều thực hiện nghĩa vụ và có quyền lợi được ghi trong hợp đồng. Mà thông thường, quyền của phía bên này chính là nghĩa vụ phía bên kia phải thực hiện và ngược lại.
 • Là một bản hợp đồng ưng thuận: Một bản hợp đồng gia công sẽ ngay lập tức có hiệu lực khi các bên tham gia tiến hành xong việc thỏa thuận về các điều khoản liên quan, dựa trên sự tự nguyện đến từ hai phía.
 • Hợp đồng chỉ được chấm dứt khi cả hai bên hoàn thành xong quyền và nghĩa vụ của mình. Trong trường hợp không có thời hạn, thì thời gian chấm dứt hợp đồng chính là thời gian mà bên nhận gia công cần để hoàn thành công việc.

Mời bạn tham khảo quy cách đóng gói hàng hóa của Đông Phú Tiên tại đây: quy cách đóng gói hàng hóa

các mẫu hợp đồng gia công hàng hóa
Hợp đồng gia công là điều không thể thiếu khi hợp tác.
 • Là bản hợp đồng có sự đền bù: Khi ký kết vào hợp đồng gia công, đồng nghĩa với việc bên đặt gia công phải có trách nhiệm thanh toán tiền công cho bên nhận gia công, theo đúng như thỏa thuận đã ghi ở trong hợp đồng. Trong trường hợp không có thỏa thuận cũng không đồng nghĩa với việc không có đền bù.

Dù hợp đồng gia công theo dân sự và thương mại đều có đặc điểm chung, tuy nhiên với hợp đồng gia công thương mại lại sở hữu thêm một số đặc điểm riêng khác nữa. Cụ thể:

 • Đối tượng của hợp đồng: Trong hợp đồng gia công hàng hóa thương mại, đối tượng chính là việc tiến hành một hoặc nhiều công đoạn để cho ra đời một sản phẩm. Và sản phẩm được tạo ra dựa trên hợp đồng gia công, được gọi là hàng hóa gia công. Hầu hết sản phẩm nào cũng có thể gia công, trừ hàng hóa thuộc vào diện cấm kinh doanh.

Hiện nay hợp đồng gia công hàng hóa quốc tế tại Việt Nam chiếm một vai trò rất quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu. Trường hợp gia công cho thương nhân nước ngoài để tiêu thụ sản phẩm ở nước ngoài, nếu là hàng thuộc vào diện cấm kinh doanh, cấm XNK thì việc gia công có thể được thực hiện khi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

 • Hình thức hợp đồng: Hợp đồng gia công hàng hóa trong thương mại cần phải được hợp thức hóa bằng các văn bản hoặc là một hình thức khác, tuy nhiên phải có giá trị pháp lý tương đương.
 • Nội dung hợp đồng: Bao gồm về mặt hàng gia công, số lượng và giá cả nguyên vật liệu sử dụng, giá thực hiện gia công, hình thức thanh toán, các tài liệu kỹ thuật liên quan.

Có thể sẽ cần cho bạn. Tham khảo ngay dịch vụ vận chuyển hàng hóa giá rẻ tại Đông Phú Tiên: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa

3. Phần quan trọng nhất của hợp đồng gia công

3.1 Quyền và nghĩa vụ bên đặt gia công 

Trong hợp đồng gia công hàng hóa, bên đặt gia công sẽ cung cấp cho bên nhận gia công một phần hoặc là toàn bộ nguyên vật liệu hoặc cũng có thể giao một số tiền bằng đúng với số nguyên vật liệu sử dụng để gia công.

Sau khi hoàn tất việc gia công, sẽ nhận về các tài sản gồm máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, phế liệu, hàng hóa gia công.

các mẫu hợp đồng gia công hàng hóa trong nước
Bên đặt gia công sẽ có quyền nhận về sản phẩm gia công đã hoàn thành từ bên nhận gia công

Điều người đại diện của mình tới xưởng của bên nhận gia công để trực tiếp kiểm tra và giám sát quá trình thực hiện việc gia công. Ngoài ra, cũng có thể cử thêm chuyên gia hướng dẫn về tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng của hàng hóa gia công.

Phải là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính hợp pháp của quyền sở hữu của mặt hàng gia công, của nguyên vật liệu, trang thiết bị máy móc khi chuyển giao cho bên nhận gia công.

Ngoài cung cấp các dịch vụ gia công, đóng gói, chúng tôi còn cung ứng lao động cho toàn bộ khu vực miền Bắc. Tham khảo ngay: Dịch vụ cung ứng lao động

gia công hàng hóa
Nhận gia công đóng thùng gỗ, pallet gỗ cho hàng hóa máy móc các loại

3.2 Quyền và nghĩa vụ bên nhận gia công 

 • Chịu trách nhiệm một phần hoặc toàn bộ về nguyên vật liệu sử dụng cho hoạt động gia công. Bao gồm về giá, số lượng, chất lượng sau khi thỏa thuận với bên đặt gia công.
 • Nhận về khoản tiền công cùng với các chi phí khác theo thỏa thuận.
hợp đồng gia công hàng hóa là gì
Nhận về thù lao sau khi hoàn tất việc gia công

 

Với hợp đồng gia công quốc tế cho phía nước ngoài, bên nhận gia công hoàn toàn có thể xuất khẩu ngay tại chỗ các sản phẩm gia công cùng với máy móc, thiết bị thuê ngoài, nguyên vật liệu còn dư, phế liệu do bên đặt gia công ủy quyền. Ngoài ra, còn được miễn thuế XNK đối với thiết bị máy móc, nguyên vật liệu tạm phải nhập khẩu, để đảm bảo cho quá trình gia công được thực hiện.

Phải có trách nhiệm với hoạt động gia công đang thực hiện về mặt pháp lý, nhất là khi gia công những mặt hàng thuộc diện cấm kinh doanh hay cấm XNK.

4. Mẫu hợp đồng gia công

Đây là mẫu hợp đồng gia công hàng hóa được sử dụng rộng rãi hiện nay, áp dụng với mọi loại hình gia công theo quy định của pháp luật.

mẫu hợp đồng gia công hàng hóa
Mẫu hợp đồng gia công hàng hóa (tờ 1)
hợp đồng gia công hàng hóa quốc tế
Mẫu hợp đồng gia công hàng hóa (tờ 2)

5. Các loại hình gia công tại Đông Phú Tiên

Gia công hàng hóa hiện nay là một trong số những loại hình kinh doanh được nhiều công ty áp dụng hiện nay. Và Đông Phú Tiên là một trong số đó. Bắt đầu thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2012, cho đến ngày hôm nay Đông Phú Tiên khẳng định vị trí vững chắc của mình, nhất là ở lĩnh vực gia công hàng hóa.

Tại Đông Phú Tiên nhận gia công hàng hóa các loại. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực gia công hàng hóa, đảm bảo hoàn thành hàng gia công theo đúng thời gian thỏa thuận trên hợp đồng và chất lượng theo đảm bảo theo tiêu chuẩn đề ra.

hợp đồng gia công hàng hóa trong nước là gì
Hoạt động gia công thùng gỗ tại Đông Phú Tiên

Mong rằng với những thông tin về hợp đồng gia công hàng hóa mà bài viết này chia sẻ, sẽ phần nào giúp hai bên hiểu rõ hơn về hợp đồng gia công, quyền và nghĩa vụ. Từ đó sẽ không còn bỡ ngỡ khi muốn sử dụng hình thức gia công hàng hóa. Bất cứ khi nào bạn có nhu cầu gia công hàng hóa đều có thể liên hệ với Đông Phú Tiên.

Trụ Sở: Phú Lâm, Tiên Du, Bắc NinhLiên hệ: CÔNG TY TNHH MTV ĐÔNG PHÚ TIÊN

Văn Phòng: KCN Đại Đồng, Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh

Email: dongphutien@gmail.com

TEL: 0979.863.069 – 0222.3907099 – 0968.428.883

Website: laodongbacninh.com.vn – https://thunggopalletgo.com.vn/

Đông Phú Tiên có đội ngũ nhân viên tư vấn giàu tâm huyết, có tầm nhìn và kiến thức chuyên môn sâu rộng, đồng thời đối tác là một phần cho việc hỗ trợ, phát triển công ty.

Chính những điều trên đã giúp Đông Phú Tiên phát triển tốt trong lĩnh vực gia công hàng hóa như ngày hôm nay.

Mời bạn tham khảo video dưới đây để hiểu về Gia công hàng hóa:

Châm ngôn sống

“Chữ tín Quý hơn Vàng”. Đông Phú Tiên vô cùng trân trọng sự tín nhiệm của Quý Khách hàng. Chúng tôi đánh cược sự nghiệp của mình trong tay Quý vị bằng cách mang đến CHẤT LƯỢNG, UY TÍN và GIÁ CẠNH TRANH TỐT NHẤT.
Rất mong  nhận được hợp tác cùng Quý Khách Hàng!

Liên hệ
Tư vấn viên
Tư vấn viên
Chăm sóc khách hàng
Chăm sóc khách hàng
Kỹ thuật
Kỹ thuật
Fanpage Facebook
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây