Tiêu chuẩn các loại kích thước pallet gỗ bạn cần biết

Pallet gỗ là một sản phẩm được sử dụng khá phổ biến trong đóng gói hàng hóa. Sản phẩm này có rất nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với các mặt hàng đa dạng. Vậy, cụ thể có các kích thước pallet gỗ nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

kích thước pallet gỗ
Tìm hiểu các kích thước của pallet gỗ

Xem nhanh nội dung bài viết:

  1. Lợi ích khi chọn đúng kích thước pallet gỗ
  2. Tiêu chuẩn của pallet gỗ dựa vào tiêu chuẩn nào?
  3. 6 loại kích thước pallet chuẩn được công nhận bởi ISO
  4. Các loại kích thước pallet gỗ trên thị trường hiện nay
  5. Chọn kích thước pallet gỗ theo phần mềm (PDS)

1. Lợi ích khi chọn đúng kích thước pallet gỗ

Việc lựa chọn đúng kích thước pallet gỗ mang lại rất nhiều lợi ích trong đóng gói hàng hóa. Đầu tiên, khi chọn pallet gỗ có kích thước phù hợp sẽ giúp việc đóng gói và bảo quản hàng hóa trong quá trình vận chuyển được đảm bảo hơn.

Bên cạnh đó, lựa chọn đúng kích thước pallet gỗ chuẩn còn giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí bởi pallet quá nhỏ thì không thể đóng gói hàng hóa, còn pallet quá lớn thì lại đắt tiền mà không cần thiết. Ngoài tiết kiệm được chi phí mua pallet thì chọn pallet có kích thước phù hợp còn có thể giảm được cả chi phí vận chuyển hàng hóa.

2. Tiêu chuẩn của pallet gỗ dựa vào tiêu chuẩn nào?

Pallet ngày nay được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực và các ngành công nghiệp khác nhau. Bởi vậy mà kích thước pallet gỗ cũng khác nhau. Quan trọng là các doanh nghiệp phải chọn được loại pallet có kích thước phù hợp với hàng hóa của mình.

Hiện nay, tại Việt Nam vẫn chưa có một tiêu chuẩn pallet gỗ nào cụ thể quy định về kích thước cả loại sản phẩm này cả. Thậm chí, ngay cả các ngành công nghiệp sản xuất bao bì đóng gói nói chung và đơn vị sản xuất pallet gỗ nói riêng cũng không đưa ra tiêu chuẩn pallet gỗ.

Chỉ có một số ngành công nghiệp là có đưa ra một vài tiêu chuẩn về kích thước riêng cho pallet của họ nhằm mục đích tiêu chuẩn hóa việc vận chuyển hàng hóa giữa các khâu như: giữa các nhà sản xuất, giữa các nhà máy tới các trung tâm phân phối hay giữa các trung tâm phân phối tới các cửa hàng trên toàn thế giới.

kích thước pallet gỗ chuẩn
Không có tiêu chuẩn chính xác cho pallet gỗ

Có thể lấy một ví dụ tiêu biểu như GMA – Hiệp hội các nhà sản xuất hàng hóa hiện đang sử dụng lượng pallet gỗ lớn nhất tại Mỹ. số lượng pallet gỗ mà họ sử dụng để đóng gói, vận chuyển hàng hóa chiếm tới 30% trên tổng số toàn pallet được sử dụng tại Mỹ. Kích thước pallet gỗ chuẩn được Hiệp hội này đưa ra là 48” x 40” (LxW).

Đồng thời đây cũng là một trong 6 kích thước pallet chuẩn đã được Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế ISO công nhận. Do đó, các doanh nghiệp tại Việt Nam nằm trong chuỗi cung ứng sản phẩm của GMA cũng sẽ phải tuân theo quy cách pallet gỗ tiêu chuẩn này.

3. 6 loại kích thước pallet chuẩn được công nhận bởi ISO

Hiện nay, có 6 loại kích thước pallet gỗ đã được Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế ISO công nhận. Các doanh nghiệp khi vận chuyển hàng hóa cung ứng sản phẩm sẽ tùy thuộc từng khu vực mà lựa chọn loại pallet gỗ có kích thước phù hợp để đóng gói vận chuyển hàng hóa.

quy cách pallet gỗ
Kích thước pallet theo tiêu chuẩn ISO

4. Các loại kích thước pallet gỗ trên thị trường hiện nay

Dưới đây là bảng kích thước pallet gỗ được sử dụng rất phổ biến trên thị trường hiện nay mà các bạn có thể tham khảo. Tùy theo việc vận chuyển hàng hóa tới vùng nào mà các đơn vị cân nhắc lựa chọn kích thước pallet cho phù hợp.

 

Kích thướcVùng
1100 × 1100 mm (43.30 × 43.30 in)Asia
1000 × 1200 mm (39.37 × 47.24 in)Europe, Asia
800 × 1200 mm (31.50 × 47.24 in)Europe
1067 × 1067 mm (42.00 × 42.00 in)North America, Europe, Asia
1219 × 1016 mm (48.00 × 40.00 in)North America
1165 × 1165 mm (44.88 × 44.88 in)Australia

 

Tham khảo Dịch vụ đóng pallet gỗ theo yêu cầu kích thước của bạn đặt ra.

5. Chọn kích thước pallet gỗ theo phần mềm (PDS)

Phần mềm PDS hay Pallet Design System là một phần mềm thiết kế pallet gỗ của Hiệp hội Pallet gỗ Quốc tế (National Wooden Pallet and Container Association) nghiên cứu và phát triển. Phần mềm này lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1984 sau đó đã nhanh chóng phát huy được công dụng sau đó được đưa ra sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đều sử dụng phần mềm PDS để thiết kế pallet gỗ cũng như hỗ trợ sắp xếp hàng hóa trong các container. Dựa vào từng loại hàng hóa mà phần mềm sẽ đưa ra các kích thước pallet sao cho phù hợp để container có thể chứa được nhiều hàng nhất, đảm bảo mọi khoảng trống trên container đều được tận dụng một cách tối đa để đựng hàng hóa.

tiêu chuẩn pallet gỗ
Sử dụng phần mềm Pallet Design System trong đóng gói và sắp xếp hàng hóa

Với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ hẳn các bạn đã nắm được các thông tin về kích thước pallet gỗ rồi. Việc lựa chọn pallet gỗ có kích thước phù hợp sẽ mang đến rất nhiều lợi ích trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

Bởi thế, khi lựa chọn pallet gỗ các bạn nên tính toán cẩn thận để lựa chọn loại pallet có kích thước hợp lý. Khi lựa chọn đơn vị làm pallet các bạn nên tìm đến những đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để được cung cấp dịch vụ chất lượng nhất cũng như nhận được những tư vấn hữu ích.

Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích về pallet gỗ và kích thước của pallet gỗ trong đóng gói hàng hóa vận chuyển.

Tham khảo thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *