Giới thiệu quy cách đóng gói hàng hóa hiện nay

Để hàng hóa được đảm bảo an toàn khi vận chuyển thì quy cách đóng gói hàng hóa là rất quan trọng. Việc xây dựng quy cách đóng gói hàng hóa phù hợp cũng góp phần tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Hiện nay, dịch vụ đóng gói hàng hóa cũng được khá nhiều đơn vị cung cấp. Tuỳ vào từng loại hàng hóa mà chúng ta có thể tìm đến các đơn vị chuyên đóng gói riêng.

Khi nhắc đến đóng gói hàng hóa, chúng ta sẽ thấy rằng có một loại hàng hóa không thể không đóng gói khi vận chuyển, hơn hết loại hàng hóa này lại có yêu cầu về đóng gói rất cao. Đó chính là hàng hóa công nghiệp, bao gồm: máy móc, linh kiện điện tử, hàng hóa cơ khí …

quy cach dong goi hang hoa
Quy cách đong gói hàng hóa bằng thùng gỗ

1. Quy cách đóng cách là gì?

Đóng gói hàng hóa là một công việc cần thiết và muốn đóng gói hàng hóa thì cần phải hiểu rõ về đặc tính của loại hàng hóa đó và điều kiện tự nhiên mà hàng hóa đó sẽ phải chịu trong quá trình vận chuyển. Trong tiếng Anh, đóng gói hàng hóa được gọi là packaging. Việc đóng gói hàng hóa nhằm mục đích bảo đảm cho hàng hóa được an toàn trong suốt quá trình vận chuyển đồng thời vẫn bảo đảm được tính hiệu quả kinh tế cao nhất.

Bao bì hàng hóa cũng là một loại sản phẩm công nghiệp. Có rất nhiều loại bao bì hàng hóa nhưng mục đích chung của chúng là để bao gói và chứa đựng sản phẩm, bảo vệ cho giá trị của hàng hóa. Việc đóng gói bằng bao bì hàng hóa phù hợp sẽ giúp việc bảo quản, vận chuyển, xếp dỡ và tiêu thụ hàng hóa được thuận lợi hơn.

2. Những rủi ro khi không có quy cách đóng gói hàng hóa phù hợp

Có rất nhiều sự cố khi vận chuyển hàng hóa, khi đóng gói chúng ta có thể giảm thiểu tổn thất do sự cố gây ra. Dưới đây là một vài sự cố khi chúng ta không đóng gói hàng hóa theo quy cách đóng gói hàng hóa đúng chuẩn:

 • Hàng hóa bị méo mó, gẫy hay hư hại
 • Hàng hóa bị xô lệch
 • Hàng hoá bị ẩm mốc, hấp hơi gây ảnh hưởng đến chất lượng
 • Hàng hóa bị thất lạc, mất mát

3. Chức năng của đóng gói

 •  Đóng gói hàng hoá có chức năng bảo quản, bảo vệ hàng hóa không bị hư hại trong quá trình bảo quản, vận chuyển, bốc xếp
quy cách đóng gói hàng hóa chuẩn nhất
Đóng gói hàng hóa giúp bảo quản hàng hóa tốt hơn
 •  Đây còn là việc để hợp lý hóa và tạo các điều kiện thuận lợi khi vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa
 •  Trên bao bì đóng gói có chứa các thông tin, quảng cáo sản phẩm, góp phần thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

4. Phân loại cách đóng gói

Có khá nhiều cách đóng gói hàng hóa hiện nay. Tùy từng trường hợp mà các bạn có thể lựa chọn cách đóng gói phù hợp:

 •  Đóng gói theo công dụng của bao bì: Dựa vào bao bì trong và ngoài
 •  Đóng gói theo số lần sử dụng bao bì: Là loại bao bì dùng một lần hay có thể sử dụng nhiều lần
 •  Đóng gói theo đặc tính chịu nén của bao bì: Loại bao bì cứng, nửa cứng hay mềm
 •  Đóng gói theo vật liệu chế tạo: Là loại bao bì được làm bằng gỗ, kim loại, giấy, bìa carton,….
tìm hiểu quy cách đóng gói là gì
Đóng gói hàng hóa bằng thùng gỗ

Mỗi cách đóng gói sẽ có tiêu chuẩn và quy cách đóng gói riêng. Và để đảm bảo chất lượng thì các bạn cần thực hiện đúng quy cách được đặt ra.

5. Quy cách đóng gói hàng hóa máy móc, thiết bị

Để đảm bảo đúng quy cách đóng gói hàng hóa máy móc, thiết bị thì đầu tiên các bạn cần phải chọn các vật liệu đệm phù hợp. Đó có thể là mút, xốp, bọt mềm,… để có thể bảo vệ hàng hóa không bị vỡ hay va chạm. Các vật liệu đệm được thiết kế và sản xuất đặc biệt, phù hợp với kích thước, hình dáng và trọng lượng sản phẩm.

6. Một số phương pháp đi kèm nên sử dụng trong đóng gói máy móc, thiết bị

Ngoài việc áp dụng đúng quy cách đóng gói hàng hóa thì các bạn cần tham khảo thêm một số phương pháp đi kèm nên sử dụng trong đóng gói máy móc, thiết bị sau:

6.1. Sử dụng hộp kép

Cách đóng gói hàng hóa sẽ giúp nâng cao hiệu quả bảo vệ các loại hàng hóa dễ vỡ. Để đóng gói theo phương pháp này các bạn cần chọn hộp chứa hàng có độ bền ít nhất trên 6 inch (15,24cm) so với hộp ban đầu. Sau đó lót xuống đáy hộp từ 2 – 3 inch (5.08 – 7.62cm) vật liệu ép lỏng nếu hàng hóa có trọng lượng 10lbs/4.54kg hoặc giấy gói bubble nếu hàng hóa có trọng lượng lên tới 50lbs/22.68kg hoặc có thể sử dụng bọt phủ và các vật liệu lót khác. Sau đó đặt thùng hàng của nhà sản xuất ban đầu vào trong thùng mới, bên trên lớp lót. Nên đặt thùng hàng ở giữa hộp bao bì mới, xung quanh chèn thêm các lớp lót rồi đậy nắp và dán kín nắp hộp.

quy định đóng gói hàng hóa
Sử dụng hộp kép đóng hàng

6.2. Hướng dẫn đóng hộp

Các bạn cần phải biết cách đóng gói hàng gửi bưu điện như thế nào hợp quy cách khi gửi hàng. Cách đóng gói đúng là phải dán kín nắp hộp bằng 6 dải băng giấy gói hàng kích hoạt. Loại băng dính được sử dụng là loại 60ls, rộng ít nhất là 3inch (72mm) với băng dính nhựa. Hộp dùng để chứa hàng phải là loại có rãnh đều, các nắp giau nhau ở giữa và có dán 3 dải băng dính từ mặt trên tới mặt đáy của thùng. Lưu ý, không sử dụng các loại băng giấy bóng kính, băng phủ, băng dạng ống hay giấy, giấy bọc ngoài.

6.3. Hướng dẫn đặt nhãn vận chuyển

Theo quy cách đóng gói thì khi đóng gói hàng hóa cần phải dán nhãn vận chuyển vào trên đỉnh gói hàng. Trên gói hàng chỉ ghi một địa chỉ giao hàng. Trong trường hợp sử dụng phiếu giao hàng thì dán phiếu lên cùng bề mặt như nhãn địa chỉ. Nhãn không được dán ở các đường nối hay chỗ đóng hộp hoặc trên phần đầu băng dính. Trên nhãn phải có các thông tin: tên người nhận, địa chỉ, SĐT. còn với các lô hàng gửi quốc tế thì phải có tên liên lạc, SĐT và mã bưu điện.

7. Dịch vụ đóng gói máy móc thiết bị uy tín

Nếu các bạn đang tìm một dịch vụ đóng gói hàng hóa thì có thể liên hệ với  thunggopalletgo.com.vn. Đây là một trong các đơn vị chuyên đóng gói hàng hóa vận chuyển trong nước và quốc tế uy tín tại Việt Nam. Hàng hóa được thunggopalletgo.com.vn cam kết đóng gói đẹp, đúng quy cách đóng gói đã quy định, giá thành dịch vụ siêu cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *